HCM: 0933 994 330 | HN: 083 944 88 44

Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều dân tộc trên thế giới. Một năm nữa sắp qua, một năm mới lại đến, hãy cùng với DB Bahn khám phá những điều thú vị về Tết Dương lịch của một số quốc gia châu Âu nhé.

Anh

Ở Anh, bài hát được bật lên vào thời khắc giao thừa không phải là “Happy New Year” mà là “Auld Lang Syne” (nghĩa là thời gian trôi qua). Bài hát vốn dĩ là một bài thơ, được nhà thơ Robert Burns viết vào năm 1788. “Auld Lang Syne” mang thông điệp nhắc nhở mọi người hãy yêu thương, quý trọng gia đình, người thân xung quanh mình, hãy luôn để những người thân yêu ấy trong tim cho dù họ có ra đi mãi mãi.

6-phong-tuc-don-tet-duong-lich-cua-cac-quoc-gia-chau-au-1

Ở Anh, vào đêm giao thừa, mọi người thường tập trung ở quảng trường Trafalgar và Piccadilly Circus hoặc ở những nơi mà nghe được tiếng chuông đồng hồ Big Ben.

Theo quan niệm của người Anh, người múc được gáo nước đầu tiên sẽ là người may mắn suốt cả năm.

Ý

Ở Ý có một phong tục thú vị xuất phát từ thời Trung Cổ. Người Ý cho rằng mặc đồ lót màu đỏ vào ngày đầu tiên của năm mới sẽ đem lại may mắn trong cả năm.

6-phong-tuc-don-tet-duong-lich-cua-cac-quoc-gia-chau-au-2

Ở Ý, không một ai ra ngoài đường trong đêm giao thừa vì khi chuông đồng hồ đánh 12 tiếng, mọi người sẽ vứt hết đồ đạc cũ, hư hỏng ra ngoài đường phố. Sở dĩ có phong tục như thế vì người Ý cho rằng nếu vứt hết đồ đạc cũ thì sang năm mới mình sẽ có được những đồ vật mới.

Đức

Người Đức quan niệm rằng người đầu tiên họ gặp trong năm mới sẽ là người có ảnh hưởng lớn đến với họ trong năm. Đối với các cặp đôi đang yêu nhau, họ sẽ ở bên nhau và trao nhau nụ hôn vào đúng thời khắc chuyển giao giữa hai năm, vì có lời đồn rằng nếu không hôn nhau vào khoảng khắc đó họ sẽ chịu cảnh chia ly.

6-phong-tuc-don-tet-duong-lich-cua-cac-quoc-gia-chau-au-3

Ở Đức còn có phong tục thú vị khác là trước giao thừa 15 phút, mọi người sẽ ngồi yên trên ghế. Khi chuông đồng hồ vang lên, họ sẽ nhảy xuống ghế và ném một đồ vật nặng ra phía sau. Phong tục này có ý nghĩa là vứt bỏ mọi khó khăn, hoạn nạn để tiến tới một năm mới hạnh phúc, bình an.

Pháp

Người Pháp dùng rượu để đón năm mới. Từ đêm giao thừa cho đến ngày 3/1 người Pháp mở tiệc, uống rượu say sưa. Theo quan điểm của người Pháp, uống cạn rượu sẽ đem lại may mắn cho họ vào năm mới; nếu không uống hết thì trong năm mới sẽ gặp điều xui xẻo.

6-phong-tuc-don-tet-duong-lich-cua-cac-quoc-gia-chau-au-4

Ngoài ra vào sáng sớm mùng 1, người Pháp thường cùng nhau ra đường xem hướng gió. Nếu là gió Nam thì năm ấy mưa thuận gió hòa; nếu gió Tây thổi thì đây là năm may mắn đối với những người làm nghề đánh cá và nuôi bò sữa; nếu là gió Đông thì năm ấy hoa quả được mùa, nhà nhà bội thu; còn là gió Bắc thổi thì sẽ một năm mất mùa.

Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha có phong tục ăn 12 trái nho khi chuông nhà thờ điểm 12 giờ để cầu mong 12 tháng ngập tràn niềm vui, sự hạnh phúc. Ngoài ra phong tục này cũng thể hiện ước mong sang năm mới mọi người sẽ có một mùa nho bội thu.

6-phong-tuc-don-tet-duong-lich-cua-cac-quoc-gia-chau-au-5

Ở Tây Ban Nha vào ngày Tết trẻ con không được cáu kỉnh, khóc lóc và đánh nhau. Đó là điều cấm kỵ. Ngoài ra người Tây Ban Nha thương hay đeo đồng tiền bằng vàng hoặc bằng đồng bên người, biểu thị sự may mắn.

Đan Mạch

Ở Đan Mạch có phong tục thú vị vào năm mới. Đó là những người hàng xóm sẽ qua nhà nhau, đứng trước cửa nhà và ném bát đĩa. Nhà nào càng có nhiều đĩa vỡ càng gặp nhiều may mắn trong năm mới, và điều đó chứng minh họ có nhiều bạn thân.

6-phong-tuc-don-tet-duong-lich-cua-cac-quoc-gia-chau-au-6

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cánh đồng hoa khổng lồ Keukenhof

Ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cánh đồng hoa khổng lồ Keukenhof

Nổi tiếng khắp thế giới với vẻ đẹp như thiên thần của các loài hoa, nhiều tín đồ du lịch rất yêu thích check-in...

4 trải nghiệm nhất định phải thử khi du lịch Hà Lan

4 trải nghiệm nhất định phải thử khi du lịch Hà Lan

Nổi tiếng với vẻ đẹp thanh bình của những con kênh đào lãng mạn, những ngôi làng cổ tích cùng hình ảnh chiếc cối...

Gọi tên 5 thủ đô xinh đẹp rất đáng để khám phá một lần trong đời

Gọi tên 5 thủ đô xinh đẹp rất đáng để khám phá một lần trong đời

Hungary, Slovakia, Áo, Cộng hòa Séc và Đức là 5 quốc gia xinh đẹp rất đáng để bạn dành hẳn một chuyến trải nghiệm...