HCM: 0933 994 330 | HN: 0123 944 8844

DB Bahn tiếp tục với kế hoạch hành trình khám phá 8 nước Châu Âu bằng tàu điện!

Lập hành trình chi tiết

Do các nhà ga trung tâm toàn nằm tại trung tâm, bạn có thể lập hành trình để tiết kiệm thời gian và tham quan được nhiều điểm đến hơn bằng cách ghé vào một thành phố trước khi đến ga cuối cùng. Ví dụ: Trên đường đi từ Paris đến Amsterdam, bạn ghé Brussel. Thời gian “quá cảnh” thường là 4-5 tiếng. Hành lý gửi tại các locker tại nhà ga (ngoại trừ tại Ý, không có locker, mà có phòng gửi hành lý riêng).

  • Paris – Brussels – Amsterdam
  • Amsterdam – Cologne – Munich
  • Munich – Zurich – Lucerne
  • Lucerne – Milan – Venice
  • Venice – Florence – Rome

oi-y-lich-trinh-ghe-tham-8-nuoc-chau-au-16-ngay-bang-tau-dienphan-cuoi-1

Đăng ký chỗ Pass cho phép bạn di chuyển bằng tàu nhưng không đảm bảo cho bạn chỗ ngồi. Eurail Pass ghi chú trực tiếp lên hành trình nào cần phải đăng ký chỗ (required), không cần (để trống), hoặc tùy chọn (optional).

  • Việc đăng ký chỗ đảm bảo cho bạn sẽ có ghế ngồi (và trong trường hợp gia đình sẽ được xếp ngồi cạnh nhau). Có phục vụ đồ uống và snack. Nhưng đăng ký phải mất phí và bạn phải tuân theo giờ tàu chạy đã đăng ký.
  • Trường hợp tàu không yêu cầu đăng ký thì bạn chỉ cần lên tàu. Chọn chồ ngồi còn trống và ngồi.
  • Trường hợp tùy chọn thì phức tạp hơn. Bạn có thể đăng ký để đảm bảo có chỗ ngồi hoặc không đăng ký. Nếu không đăng ký thì lúc lên tàu, để ý trên ghế ngồi sẽ có 1 ô nhỏ ghi thông tin (thường là ghi chặng từ A đến B, ví dụ: Sài Gòn – Nha Trang). Nếu ô nào không ghi gì thì có thể ngồi thoải mái. Có ghi chặng thì có nghĩa là có người đã đăng ký, khi đó, nếu thấy chặng đó tàu chưa đi đến hoặc đã đi qua rồi, bạn có thể ngồi tạm.

oi-y-lich-trinh-ghe-tham-8-nuoc-chau-au-16-ngay-bang-tau-dienphan-cuoi-2

Ví dụ bên trên cho thấy đi từ Amsterdam đến Cologne có 3 tùy chọn trong khoảng thời gian từ 5h17 – 6h17. Nếu bạn phải đi chuyến đầu, bạn phải đăng ký. Nếu không cần gấp thì có thể đi chuyến 2 hoặc 3 để tránh bị tính phí book chỗ. Chuyến 2 không cần đăng ký nhưng phải chuyển tàu 3 lần (Changes: 3). Chuyến 3 có thể không cần book và không phải chuyển tàu.

oi-y-lich-trinh-ghe-tham-8-nuoc-chau-au-16-ngay-bang-tau-dienphan-cuoi-

Vậy có nên đăng ký cho những chuyến tùy chọn không. Nếu bạn dư dả chi phí, hay ưa thích sự chắc chắn, hay thích ngồi cạnh nhau thì nên. Những chuyến tàu đi từ Pháp hay trong nước Ý thì hầu hết đều phải book chỗ.

Lên tàu

Sau khi đã có Pass và đăng ký chỗ (nếu có), bạn nên đến sớm khoảng 1 tiếng cho ngày khởi hành và 30 phút cho những lần sau. Đảm bảo là Pass đã được kích hoạt trước khi lên tàu.

Ở mỗi ga đều có bảng thông báo về thông tin tàu và platform. Trong trường hợp có đăng ký chỗ, nó còn ghi rõ ràng số toa và số ghế. Đảm bảo, bạn đã điền thông tin về ngày sử dụng vào thẻ trước khi hoặc ngay khi lên tàu. Tuỳ vào loại Pass mà bạn mua sẽ có các ô vuông nằm trên Pass gọi là Travel Calendar, bạn quyết định đi ngày nào trong số lượng ngày bạn được đi thì bạn lấy bút ghi lên thẻ tàu ngày đó. Như vậy bạn có thể sử dụng tàu không giới hạn trong ngày mà bạn ghi đó. Lưu ý là bạn nên chọn những ngày mà bạn định đi nhiều bằng tàu, với những chặng dài để tận dụng tối đa Eurail Pass.

oi-y-lich-trinh-ghe-tham-8-nuoc-chau-au-16-ngay-bang-tau-dienphan-cuoi-3

Nếu nhân viên tàu kiểm tra mà chưa thấy bạn ghi thì họ có thể phạt hoặc nghĩ bạn đã gian lận. Thông thường họ sẽ bấm lỗ vào ngày kiểm soát.

Tàu ở Châu Âu lịch sự, sạch sẽ, có nguồn điện và có chỗ để hành lý. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận bởi chính người Châu Âu cũng rất cảnh giác. Khi đi WC họ phải nhờ người ngó giùm hoặc mang theo.

Tóm tắt và chia sẻ thêm một số kinh nghiệm

– Bạn nên có điện thoại có 3G/ 4G hoặc truy cập đc wifi. Ngoài việc định vị / dẫn đường nó còn cho phép bạn kiểm tra thông tin tàu nhau chóng qua ứng dụng Rail Planner Eurail/Interrail.

– Đầu tiên bạn sẽ quyết định nên sử dụng Pass nào cho phù hợp với lịch trình và tiến hành đăng ký chỗ (nếu cần thiết).

– Chú ý thời gian chuyển tàu, nếu ngắn quá thì nên tìm chuyến khác. Vì thời gian di chuyển từ tàu đến nơi có bảng thông tin chuyến tàu kế tiếp có thể lâu và bạn lại mất thêm thời gian di chuyển ra tàu khác.

oi-y-lich-trinh-ghe-tham-8-nuoc-chau-au-16-ngay-bang-tau-dienphan-cuoi-4

– Nên đến sớm một chút nếu chưa quen, đặc biệt tàu ở Pháp có kiểm tra an ninh nên mất thêm thời gian xếp hàng và kiểm tra.

– Chú ý tên ga bởi vì sẽ có nhiều khi giống nhau như ga ở Venice, bạn có thể bị nhầm giữa Stazione di Venezia Santa Lucia và Venezia-Mestre cách nhau tới 10km. Để chắc chắc bạn có thể dùng các ứng dụng Map để định vị vị trí cho yên tâm

– Ý không có các khu để hành lý tự phục vụ mà họ có phòng dịch vụ riêng. Nếu bạn có nhiều hành lý và có dự định kéo theo để tham quan thành phố thì không nên. Phương tiện công cộng của Ý không được nhiều khách du lịch đánh giá cao, tàu điện ngầm không có thang cuốn, đường phố gập ghềnh và bạn sẽ phải vất vả để xử lý các kiện hành lý của mình.

oi-y-lich-trinh-ghe-tham-8-nuoc-chau-au-16-ngay-bang-tau-dienphan-cuoi-4

– Bạn có thể đi tàu đêm để tiết kiệm tiền khách sạn.

– Cuối cùng, đừng ngần ngại hỏi nhân viên ở bến tàu hoặc trên tàu thông tin nếu không rõ hoặc không biết. Bạn có thể đi trễ tàu nhưng đừng đi nhầm lộn tàu nhé!

5 địa điểm tại thành phố Nice bạn nhất định phải đến

5 địa điểm tại thành phố Nice bạn nhất định phải đến

Nice là thành phố đông dân thứ 5 ở nước Pháp sau Paris, Marseille, Lyon và Toulouse. Được thiên nhiên ưu đãi bởi khí...

10 nhà thờ đẹp nhất tại Châu Âu bạn nên ghé thăm

10 nhà thờ đẹp nhất tại Châu Âu bạn nên ghé thăm

Những nhà thờ tại Châu Âu là một bản tóm tắt không thể hoàn thiện hơn cho những gì tinh túy nhất của châu...

5 món tráng miệng nổi tiếng ở châu Âu nhất định phải thưởng thức một lần

5 món tráng miệng nổi tiếng ở châu Âu nhất định phải thưởng thức một lần

Mỗi bữa ăn ngon không thể thiếu những món tráng miệng hoàn hảo. Dưới đây là 5 món tráng miệng có hương vị đặc...