HCM: 0933 994 330 | HN: 0123 944 8844

Thụy Sĩ, đất nước Trung Âu xa xôi nổi tiếng với những triền núi hùng vĩ cùng nhiều cảnh sông hồ đẹp đến mơ màng. Xuân sang chính là thời điểm tuyệt vời để đến vãn cảnh tại Thụy Sĩ, cũng là dịp tổ chức nhiều lễ hội đình đám, thể hiện các giá trị văn hóa và lịch sử đặc sắc của quốc gia này. Một trong những lễ hội xuân tiêu biểu nhất là Sechseläuten, còn được biết đến với cái tên lễ hội đốt bù nhìn ở Thụy Sĩ được tổ chức vào tháng 4 hằng năm.

thang-4-xem-le-hoi-dot-bu-nhin-o-thuy-si-don-chao-sang-1

Sechseläuten là một lễ hội truyền thống được tổ chức tại thành phố Zurich mỗi dịp xuân về. Lễ hội diễn ra vào ngày thứ Hai trong tuần thứ ba của tháng 4. Phần chính của lễ hội là tiết mục diễu hành với sự tham gia của đại diện đến từ 26 bang trong nước, diện trên mình những trang phục hóa trang đặc trưng của từng vùng miền. Tiếp sau màn diễu hành lớn sẽ là lễ đốt bù nhìn thu hút rất nhiều người dân và du khách đến theo dõi.

thang-4-xem-le-hoi-dot-bu-nhin-o-thuy-si-don-chao-sang-2

Lễ hội đốt bù nhìn được tổ chức lần đầu vào thế kỷ 19, khi phần lớn công nhân đều là thành viên của nhiều bang trong nước. Theo tiếng Thụy Sĩ, Sechseläuten mang nghĩa rung tiếng chuông vào lúc 6 giờ. Từ thế kỷ 16, những tiếng chuông nhà thờ thường được dùng để thông báo giờ làm việc. Vào mùa đông, thời gian ban ngày thường ngắn hơn ban đông nên những người thợ sẽ ngưng công việc vào lúc 5 giờ và chấm dứt vào 6 giờ khi mùa hè sang. Theo truyền thống, lễ hội Sechseläuten được tổ chức vào đúng ngày 21/3, thời điểm chấm dứt mùa xuân và chuyển giao mùa hạ. Đó cũng là lúc những người nhân công xác định giờ làm việc mới của mình.

thang-4-xem-le-hoi-dot-bu-nhin-o-thuy-si-don-chao-sang-3

Trên thực tế, lễ hội Sechseläuten thường bắt đầu từ tối thứ Sáu khi các vị khách đại diện đến từ 26 bang của Thụy Sĩ được chào đón tại Lindenhof trong âm thanh rộn rã của những ban nhạc kèn đồng lớn. Tối thứ Bảy sẽ là buổi gặp gỡ riêng dành cho những đại diện đặc biệt của các bang, nối tiếp với Chủ Nhật là ngày dành cho những đoàn diễu hành của thiếu nhi trong những trang phục hóa trang theo thời xưa. Lễ diễu hành vào sáng Chủ Nhật có thể thu hút 2,000 đến 3,000 người tham gia, mang đến cảnh tượng vô cùng đông vui và náo nhiệt.

thang-4-xem-le-hoi-dot-bu-nhin-o-thuy-si-don-chao-sang-4

Một trong những phần quan trọng nhất của lễ hội Sechseläuten chính là nghi lễ đốt bù nhìn. Nghi lễ sẽ diễn ra sau khi kết thúc màn trình diễn của 26 bang trong nước vào buổi sáng thứ Hai. Theo nghi lễ, người dân sẽ chuẩn bị một bù nhìn khổng lồ cao khoảng 3 mét, còn được gọi tên là Böögg. Bù nhìn Böögg được làm từ rơm, bọc vải và nhồi thuốc nổ bên trong, đặt trên một giàn thiêu khổng lồ làm từ gỗ. Giàn thiêu được bắt đầu châm lửa vào đúng 6 giờ chiều. Theo truyền thuyết, thời gian bù nhìn phát nổ càng ngắn sẽ cho thấy một mùa hè êm ấm và hài hòa phía trước. Ngược lại, nếu thời gian phát nổ dài đồng nghĩa với một mùa hè nóng bức và kéo dài. Thời gian bù nhìn Böögg bị “xử tử” đều thay đổi theo mỗi năm. Tùy vào độ ẩm trong không khí hay độ bắt lửa của giàn thiêu và bù nhìn, thời gian có thể biến thiên từ 6 đến 40 phút.

thang-4-xem-le-hoi-dot-bu-nhin-o-thuy-si-don-chao-sang-5

5 lí do nên đi du lịch Hà Lan mùa thu kẻo tiếc hùi hụi

5 lí do nên đi du lịch Hà Lan mùa thu kẻo tiếc hùi hụi

Du lịch Châu Âu mùa thu luôn chiếm được cảm tình du khách thập phương, đặc biệt Hà Lan là cái tên “sáng giá”...

10 thành phố đẹp nhất ở xứ sở hoa Tulip Hà Lan

10 thành phố đẹp nhất ở xứ sở hoa Tulip Hà Lan

Mang vẻ của những kênh đào thơ mộng và kiến trúc thời Trung cổ, Hà Lan là một trong những quốc gia đẹp nhất...

6 món ăn tiếng tăm lừng lẫy của London

6 món ăn tiếng tăm lừng lẫy của London

Nhắc đến London, người ta sẽ nghĩ ngay đến bữa sáng kiểu Anh, món fish and chips hay bữa trà chiều đầy tinh tế....